Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Cơ hội nhìn lại tác phẩm của tác giả tài hoa bậc nhất làng kịch Việt Nam

Thời gian đăng: 08/08/2013 14:57

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức dự kiến thực hiện nhân dịp Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 4 (12 tháng 8 âm lịch năm Quý Tỵ, tức 16 tháng 9 năm 2013) và kỷ niệm 25 năm ngày mất của cố tác giả Lưu Quang Vũ cùng những người thân.   
Nhà thơ, Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) là một hiện tượng của Văn học và Sân khấu Việt Nam những thập niên cuối thế kỷ 20, khi đất nước đang trong giai đoạn bắt đầu đổi mới. Đặc biệt, đối với sân khấu tác giả Lưu Quang Vũ đã giữ vai trò quan trọng số một trong sự nghiệp viết kịch mà đến nay, qua nhiều năm vẫn chưa có cây bút nào theo kịp. Kịch bản của cố tác giả họ Lưu đã đưa sân khấu hiện đại Việt Nam bước vào giai đoạn vinh quang hiếm hoi trong lịch sử phát triển. Có giai đoạn khá dài, các kịch bản của Lưu Quang Vũ đã chiếm lĩnh sân khấu cả nước, tạo ra uy tín nghề nghiệp với nhiều đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ… và các đơn vị sân khấu. Nhiều vở diễn được dàn dựng từ kịch bản của Lưu Quang Vũ đã nhận huy chương vàng ở các kỳ hội diễn, liên hoan sân khấu toàn quốc và ở nước ngoài như Nga, Mỹ. Đến nay, đã nhiều năm sau kể từ sau ngày ông gặp nạn, các đoàn nghệ thuật Sân khấu vẫn tiếp tục dàn dựng những kịch bản nóng hổi tính thời cuộc của ông. Với những đóng góp đó, Lưu Quang Vũ đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT cho sự nghiệp sáng tác.
Cảnh trong vở "Lời thề thứ 9" 
 
Trong Cuộc Liên hoan lần này, những vở diễn dựa theo kịch bản của cố tác giả Lưu Quang Vũ đã được dàn dựng thành công hoặc dàn dựng mới sẽ cùng nhau quy tụ, góp phần tạo nên không khí nghề nghiệp, nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật của nhà viết kịch tâm huyết, tài năng Lưu Quang Vũ đối với sự phát triển của nền Sân khấu Việt Nam.  
Theo quy chế, các vở diễn dự thi phải đảm bảo được tính chủ đề, nội dung, tư tưởng mà trong từng kịch bản văn học cố tác giả đã đặt ra, tránh sự thay đổi quá xa so với chất liệu gốc. Bên cạnh đó, những vở diễn này đều đã được cấp giấy phép công diễn; và có các tài liệu giới thiệu quảng bá kèm theo. Mỗi vở diễn phải đạt được tính chuyên nghiệp về công tác đạo diễn, phương tiện kỹ thuật, và trình độ biểu diễn của diễn viên. Trường hợp vở diễn không đạt được các yêu cầu cơ bản về nội dung, tư tưởng, yếu về chất lượng nghệ thuật thì BTC sẽ không triệu tập để dự Liên hoan. Ngoài việc dự Liên hoan, BTC sẽ có kế hoạch tổ chức biểu diễn nhằm tạo ảnh hưởng tốt trong việc giới thiệu, quảng bá vở diễn với khán giả.
Cuộc Liên hoan vở diễn Sân khấu được dàn dựng theo kịch bản của Cố tác giả Lưu Quang Vũ là một hoạt động nghề nghiệp, đồng thời thể hiện tình cảm tri ân với những cống hiến lớn của Cố tác giả Lưu Quang Vũ với toàn ngành sân khấu cả nước trong nhiều năm qua và tiếp tục có những ảnh hưởng tốt đẹp trong các tháng năm tới. 
Theo BTC là Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đến nay đã có hơn 10 Nhà hát, Đoàn nghệ thuật đăng ký tham dự liên hoan như Đoàn Chèo Hải Phòng, Kịch Nam Định, Nhà hát Trần Hữu Trang - TP HCM, Cải lương Hải Phòng, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch Quân đội, Đoàn Dân ca Huế…. Một số đơn vị khác đang trong giai đoạn cân nhắc, lựa cho kịch bản và kinh phí dàn dựng để góp mặt trong liên hoan đặc biệt này. 
Ấn tượng nhất trong số những tác phẩm của cố tác giả Lưu phải kể đến “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” – một vở diễn đạt đến đỉnh cao nghệ thuật sân khấu kịch nói. Vở diễn tạo tiếng vang lớn ngay từ khi ra mắt, khiến cho sân khấu Việt Nam tự tin hơn hẳn trước đồng nghiệp quốc tế. Vở diễn cũng đã đưa NSND Trọng Khôi đạt đến đỉnh cao sự nghiệp diễn xuất khi hóa thân vào nhân vật anh hàng thịt mang linh hồn ông Trương Ba. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được coi như một viên ngọc sáng của nghệ thuật sân khấu Việt Nam, được tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đánh giá là đã đạt đến một “số phận văn hóa” . Kịch bản này ra đời khi tài năng của Lưu Quang Vũ đang ở độ chín với sức sáng tạo mạnh mẽ nhất, đồng thời cũng được coi là tác phẩm xuất sắc nhất, tiêu biểu cho sự nghiệp sáng tạo của ông. 
Trong liên hoan lần này, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ tái xuất với hai phiên bản hoàn toàn mới. Một là của Nhà hát Kịch Việt Nam- đơn vị từng đạt đến những thành công vô cùng chói lọi khi dàn dựng kịch bản này lần đầu tiên cách đây mấy chục năm. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Nhà hát kịch Việt Nam dưới bàn tay của đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi, âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương, trang trí của NSND Doãn Châu và đặc biệt là dàn diễn viên tài năng với hàng loạt tên tuổi chói sáng như NSND Trọng Khôi, Trần Tiến, NSƯT Mỹ Dung, Bích Thu, Phạm Bằng, Anh Dũng…đã được coi là tác phẩm đỉnh cao của sân khấu Việt. Với thành công rực rỡ như vậy, các nghệ sĩ, lãnh đạo Nhà hát Anh cả đỏ phải chịu nhiều áp lực khi tái dựng tác phẩm này. Liệu hình hài mới của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” có vượt qua được cái bóng quá lớn trong lịch sử? Dàn diễn viên mới liệu có đủ sức tạo niềm tin nơi khán giả khi mà dư âm của vở diễn  trước đó hầu như chưa phai nhòa với người xem? 
Hình hài thứ hai của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ xuất hiện qua một bản diễn mới với nghệ thuật hình thể và các thể nghiệm sân khấu đương đại pha trộn vũ đạo và âm nhạc tuồng của  êkíp sáng tạo do NSND Lan Hương (Nhà hát Tuổi Trẻ) chủ biên. Nữ nghệ sĩ tâm sự, chị hiểu đây là một công việc vô cùng khó nhưng chị vẫn làm, để tự thử thách chính mình. Ở phiên bản hết sức mới mẻ này, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” không lấy lời thoại là chủ yếu, mà với phương tiện biểu hiện là kịch hình thể, lời thoại được đẩy xuống hàng thứ yếu, ngôn ngữ hình thể được sử dụng làm trung tâm hàng đầu và làm phương tiện số một biểu hiện xung đột trên sân khấu.
Nhà hát Tuổi Trẻ cũng tham dự liên hoan với tác phẩm “Mùa hạ cuối cùng” - vở kịch từng được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng cách đây hơn 30 năm. Vở kịch sẽ được làm mới để gần gũi hơn nhịp sống hiện đại với phần âm nhạc của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc, phần mỹ thuật của họa sỹ Doãn Bằng. 
Đoàn Chèo Hải Phòng cũng góp mặt trong Liên hoan với vở diễn từ kịch bản “Ông vua hóa hổ”. Đây là vở diễn đã được đoàn dàn dựng và biểu diễn gây tiếng vang trong dư luận khi nhà viết kịch Lưu Quang Vũ còn sống. Nhà hát Quân đội cũng tái dựng “Điều không thể mất”- một vở diễn đáng nhớ của cố tác giả Lưu về đề tài người lính. Với sự góp mặt đông đảo của các đoàn nghệ thuật trong Liên hoan lần này, giới sân khấu không chỉ có dịp tri ân một tác giả tài hoa bậc nhất mà còn là dịp để tất cả những người làm nghề cùng nhìn lại một cách tổng thể những tác phẩm của một tác giả từng gây nên những chấn động trong làng kịch nghệ nước nhà, để từ đó rút là câu trả lời cho câu hỏi bấy lâu thường trực: Tại sao dù cố gắng nhiều mà sân khấu chúng ta vẫn đang xuống dốc không phanh?
 
Với Liên hoan những vở diễn sân khấu được dàn dựng theo kịch bản của cố tác giả Lưu Quang Vũ, các đơn vị sân khấu công lập, ngoài công lập, đơn vị trực thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, VHNT của Trung Ương, của lực lượng vũ trang; các đơn vị tổ chức hoạt động theo mô hình xã hội hóa…đều có thể tham gia. Mỗi đơn vị được đăng ký dự Liên hoan từ 1 đến 2 vở diễn. Thời lượng mỗi vở diễn không quá 120 phút (tính cả thời gian nghỉ giải lao). 
Về khen thưởng, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và BTC cuộc Liên hoan sẽ tặng Giải thưởng (A, B) cho vở diễn có chất lượng nghệ thuật cao (theo tỉ lệ không quá 35% tổng số vở diễn). Tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho diễn viên (theo tỷ lệ không quá 35% số nhân vật có tên tham gia trong các vở diễn).
Các giải thưởng nghệ thuật được nhận từ Cuộc thi sẽ góp phần vào thành tích sáng tạo của Đơn vị và các nghệ sĩ, làm cơ sở cho các hình thức khen thưởng của Nhà nước và các cấp. 
 
( Nguồn : HT/Tạp chí sân khấu số tháng 7 năm 2013 )
 
Tin liên quan
04/08/2013 20:44
Kịch VN: Đổi mới hay là... “chết”
04/08/2013 00:38
Gió hoàng cung - dựng vở sử không dễ
02/08/2013 21:51
Cải lương kinh kỳ cho người Kẻ Chợ
31/07/2013 16:31
Điểm hẹn Đờn ca Tài tử - Cải lương đầu tiên tại Hà Nội

Lượt truy cập : 35.354

Trong tháng : 149

Trong tuần : 19

Truy cập trong ngày : 5

Đang online : 2

 
 
© 2013 HKMedia
Công ty Cổ phần Công nghệ
tai camera360tải iwinGame candy crush Truyền thông Đa phương tiện HK (HK Media)
VPGD: Số 9, ngõ 75 phố vĩnh phúc, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 043.247.4279 | Fax: 043.247.4288
Website: www.chokich.vn | www.hkmedia.vn/chokich
Email: info@hkmedia.vn
 

Designed by Web123.vn™