Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Người Hà Nội xem “Chuyện tình Khau Vai” (10/01/2014)

Thời gian đăng: 13/01/2014 09:24

Vở cải lương "Chuyện tình Khau Vai” sau 4 đêm công diễn vừa qua tại Hà Nội đã cho khán giả một cái nhìn khác về cải lương. Không đi vào lối mòn, món ăn lạ này đã chinh phục khán giả bằng lời hát, lời thoại đẹp, đầy hình tượng và thi vị…

 
 
Cảnh trong vở diễn "Chuyện tình Khau Vai”
 
Dựng vở "Chuyện tình Khau Vai” là một lợi thế nhưng cũng là một thách thức lớn với đạo diễn Triệu Trung Kiên. Bởi lẽ câu chuyện này vốn đã nổi tiếng cũng chính là sức ép bởi nó không tránh được sự so sánh với tích xưa. Nhưng với phiên bản cải lương, ngay cả những người đã từng đến chợ tình Khau Vai hẳn cũng phải ngạc nhiên, bất ngờ. Dàn diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam thể hiện xuất sắc vai của mình. Một Tộc trưởng (Xuân Thông) quyền uy; một chàng Ba (Quang Khải) nghĩa tình, khí khái; một nàng Út (Như Quỳnh) xinh đẹp, chung thủy; một Cố Sầu (Minh Hải) khôn ngoan, quỷ quyệt, tàn độc... đã thể hiện tốt nhất những tính cách đặc trưng của nhân vật. Đặc biệt, những phân đoạn, lời ca không còn dài dòng, sướt mướt mà mang đậm hơi thở của đời sống hôm nay.

"Chuyện tình Khau Vai” kể lại phong tục tìm người thương cũ ở chợ tình Khau Vai và ca ngợi tình yêu, một bi kịch ngọt ngào và đầy chất nhân văn. Vở diễn lấy bối cảnh là cao nguyên đá nơi có dân tộc Ráy, dân tộc Nùng sinh sống. Nhân vật chính là nàng Út, con tộc trưởng uy quyền và chàng Ba, con một người Nùng nghèo khó. Hai người yêu nhau, nhưng do truyền thống tổ tiên, con gái tộc trưởng phải lấy người trong tộc, nên đôi lứa gặp nhiều ngang trái. Chàng Ba hứa với Tộc trưởng sẽ bỏ đi để nàng Út yên tâm lấy Cố Sầu - con nuôi của Tộc trưởng. Một lòng một dạ với chàng Ba, nàng Út đã lẳng lặng theo chàng lên đỉnh Khau Vai hoang vu. Đôi lứa đang sống những ngày hạnh phúc thì nghe tin hai tộc xảy ra huyết chiến, cả hai trở về để báo hiếu cùng lời hẹn ước ngày này năm sau sẽ gặp lại ở Khau Vai. Cố Sầu mưu mô thâm độc đã giết Tộc trưởng, buộc nàng Út lấy hắn, chàng Ba cũng nghe lời mẹ đi lấy vợ. Một năm qua đi, nàng Út trở lại đỉnh Khau Vai tìm người cũ, nhưng người không thấy mà chỉ có những kỷ vật gợi sự đau lòng. Nàng đã quyên sinh trên đỉnh Khau Vai. Chàng Ba tới chậm, thấy người thương đã về trời, định tự vẫn, nhưng được ngăn cản kịp thời nên đành trở về với cuộc sống hàng ngày và kể bài ca ca ngợi tình yêu Khau Vai…

Trở lại với cơ duyên tìm được "Chuyện tình Khau Vai” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn Triệu Trung Kiên chia sẻ anh biết tới kịch bản từ cuối năm 2012 và rất bất ngờ khi một người với vai trò quản lý bận rộn như ông Nguyễn Thế Kỷ (Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) lại có thời gian sáng tác một tác phẩm giàu chất thơ đến thế. Và tới khi công diễn ở Nhà hát, khán giả tới xem chật chỗ tới mức chính đạo diễn và tác giả cũng phải nhường ghế cho khán giả. 

Dàn dựng hoành tráng, xúc động, hấp dẫn, đầy chất thơ và đầy tính nhân văn - Một bi kịch buồn nhưng đẹp của tình yêu. Nhờ đó mà tình yêu trở nên bất tử… đó là những cảm nhận chân thực của khán giả Hà Nội khi tấm màn nhung của "Chuyện tình Khau Vai” khép lại. 
 
 Thiên Ngân
Tin liên quan
07/01/2014 15:36
Vở mới “Chuyện tình Khau Vai”: “Rừng núi hóa” cải lương
07/01/2014 15:22
“Vỡ rạp” vì Chuyện tình Khau Vai
06/01/2014 13:57
Chuyện tình Khau Vai được kể bằng cải lương
06/01/2014 10:18
Vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai”: Bản tình ca bất hủ
06/01/2014 10:07
Chợ tình Khau Vai về Hà Nội

Lượt truy cập : 35.351

Trong tháng : 146

Trong tuần : 16

Truy cập trong ngày : 2

Đang online : 2

 
 
© 2013 HKMedia
Công ty Cổ phần Công nghệ
tai camera360tải iwinGame candy crush Truyền thông Đa phương tiện HK (HK Media)
VPGD: Số 9, ngõ 75 phố vĩnh phúc, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 043.247.4279 | Fax: 043.247.4288
Website: www.chokich.vn | www.hkmedia.vn/chokich
Email: info@hkmedia.vn
 

Designed by Web123.vn™